Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Bánh trung thu nam 2014 ở Sài Gòn theo năm tháng đổi thay thế nào?

Nguồn gốc bánh trung thu Bánh trung thu 2014 ngay nao được người Trung Quốc còn làm gọi là bánh Trăng ( Nguyệt ) , ngày xưa còn làm gọi là bánh Hồ ( bánh của người Hồ ) , bánh nhỏ , bánh đoàn ( đoàn viên ) , bánh đoàn viên. Những loại bánh trên được người Trung Quốc ngày xưa dùng để cúng tế , dần dần trở nên bánh dùng để cúng và ăn vào ngày trung thu 2014.Những chiếc trung thu 2014 xưa không có nhiều loại nhân như bánh trung thu ngày nayBánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc , loại bánh này có lịch sử rất lâu đời , sử sách biên chép từ thời Ân , Chu ở vùng Triết Giang đã có loại bánh đài kỷ niệm Thái Sư Văn Trọng làm gọi là bánh Thái Sư , bánh này có khả năng coi như là thủy tổ của bánh trung thu 2014 ngay nao . Vào thời Tây Hán , Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt Mè , hạt Hồ đào ( walnut ) , dưa đỏ làm vật liệu cho bánh Nguyệt thêm rất nhiều. Thời đó hồ đào là vật liệu chính của bánh Nguyệt nên còn làm gọi là bánh Hồ Đào.Đến thời đàng trong dân gian có những người hành nghề làm bánh , ở thành phố Trường An có những tiệm bánh trứ danh. Tục truyền có một đêm trung thu nam 2014 , Đường Huyền Tông và Dương vợ thứ của vua ăn bánh Hồ Đào , thuởng ngoạn trăng rằm , Đường Huyền Tông chê tên bánh Hồ nghe hôn hay nên đặt tên là bánh Nguyệt cho thơ mộng hơn , nên từ đó về sau Bánh trung thu có tên là Bánh Nguyệt mà người Trung Quốc dùng cho đến bây giờ.Bánh trung thu được coi là biểu trưng của sự phúc lành , đoàn tụ.Nghề làm bánh trung thu nam 2014 ở Sài Gòn xưaVào những năm 60 của thế kỷ trước , trên con đường Trần Hưng Đạo nối liền Sài Gòn-Chợ Lớn , cứ vào mùa rằm tháng 8 là Quần chúng lại đổ sô về đây để chọn mua những món bánh trung thu cựu truyền thơm ngon.Nghề làm bánh trung thu ở đất Sài Gòn bắt nguồn từ những người đầu bếp Trung Quốc. Trước 1945 , trục đường Gallíeni ( nay là đường Trần Hưng Đạo ) nối liền Sài Gòn-Chợ Lớn , là trọng tâm bán buôn sầm uất. Dọc trục đường này mọc lên dãy phố cao lầu , tửu điếm , hiệu buôn nhộn nhịp người mua kẻ bán , ăn uống , đàn hát xướng xướng. Vào mùa trung thu 2014 , các loại bánh nướng , bánh dẻo được làm thủ công , bày bán nhưng còn rất thưa thớt. Tới những năm 50 của thế kỷ trước , các quầy bánh trung thu mới bắt đầu Lộ rõ ra nhiều nhưng cũng chỉ quanh quẩn khu vực Chợ Lớn. Đến những năm 60 , bánh trung thu mới được tiêu thụ rộng rãi hơn ở Sài Gòn - Chợ Lớn , và bắt đầu được người dân các tỉnh miền nam bộ châu phi và Trung bộ ham chuộng. Bấy chừ , những cái tên Đồng Khánh , Long Xương , Tân Tân , Đại Chúng , Đông Hưng Viên… đã trở nên những thương hiệu việc quen thuộc với người dân nơi đây.Phố bán đồ trung thu xưa ở Sài GònBánh trung thu 2014 ngày xưa chia làm 2 nhóm: nhóm bánh dẻo và nhóm bánh nướng. Bánh dẻo Lộ rõ ra trước bánh nướng. Trước đó cả tháng trời , các hãng bánh đã lo thu mua vật liệu làm nhân bánh và các loại gạo nếp ngon để làm áo bánh. Bánh dẻo bắt mắt nhất là phần áo , phải vừa trắng vừa mềm vừa mịn , hiện rõ thập toàn các nét chìm nổi của bông huê 8 cánh hoặc 10 cánh , ăn vào ngọt đậm , khóm dịu. Bí quyết này nước phụ thuộc vào tay nghề thợ chính. Gạo nếp đem rang rồi xay , hoặc giã nhỏ mịn , nhào với nước đường thắng ủ hương bưởi. Phần nhân bánh gồm mứt hạt sen , hạt bí , hạt dưa , hạt mè , hạnh nhân… ủ trộn với đậu xanh hoặc đậu đen , khoai môn… qua nhiều công đoạn xử lí với những bí quyết tạo mùi hương riêng độc đáo. Bánh dẻo ban sơ chỉ nhân ái ngọt. Về sau , người ta mới bỏ cách thức cũ cho thêm trứng vịt muối , dồi sấy , gà quay… vào.Bánh nướng với phần áo được nướng vàng đậm nhạt tùy theo ý thích khách hàng , còn phần nhân được làm với gà quay , heo quay , yến sào , vi cá , bánh 1 trứng , 2 trứng... tùy theo sự ngẫu hứng của người làm.Bánh trung thu ngày nayQua thời kì , nghề làm bánh trung thu 2014 ngay nao dần dần được người Việt Học hỏi và sáng tạo ra những hương vị mới. Càng ngày càng Lộ rõ ra nhiều mác bánh trung thu 2014 nổi danh của người Việt.Bánh trung thu nam 2014 ngày nayNgày nay , cứ vào mỗi mùa trăng rằm tháng 8 là phố phường Sài Gòn tràn ngập các cửa hàng mậu dịch bán bánh trung thu với vô thiên lủng các chủng loại bánh. Từ bánh dẻo đến bánh nướng , từ các loại bánh cựu truyền đến đương đại , từ bình dân đến cao cấp....Tuy nhiều loại bánh là thế , nhưng với những người thuộc thế hệ trước ở Sài Gòn thì chỉ có những loại bánh trung thu của ngày xưa mới đem lại cho họ trọn vẹn hạnh phúc mùa trăng rằm.Cẩm Nhung ( Tổng hợp )
.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn nên Đọc dịch vụ vệ sinh TKT Cleaning Được Yêu Thích và Dành thời gian cho dịch vụ vệ sinh tòa nhà TKT Clean Hàng Đầu và Cùng ghé thăm dịch vụ tạp vụ văn phòng TKT Maids Chất Lượng Cao tiếp Đến Hãy xem dịch vụ vệ sinh nhà xưởng TKT Factory Được Yêu Thích tiếp tới Lựa chọn dịch vụ giặt thảm TKT Carpet Chuyên Nghiệp.