Thông báo “nóng” nhất trên thị trường bánh trung thu 2014 năm nay là giá tất thảy các thương hiệu đều tăng từ 10 đến 20% so với năm ngoái. Những thương hiệu bánh trung thu bình dân như kinh kỳ , bánh mứt kẹo Hà Nội , Đồng Khánh , Hải Hà , Bibica đến bánh trung thu gia truyền ở các làng nghề đều có mức giá tuyệt đối khác so với năm trước. Tuy lạm phát , nhưng trên thị trường đã tung ra các dòng sản phẩm bánh trung thu 2014 cao cấp với giá từ 1 đến 3 triệu đồng. Bánh bình dân , cao cấp giá đều tăngDù còn hơn 1 tháng nữa mới tới rằm trung thu , nhưng trên thị trường đã bày bán nhiều loại bánh trung thu 2014 của những thương hiệu hợp với túi tiền của đại bộ phận người lao động. Có mặt ở kinh tiêu bánh trung thu của công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội trên phố Bà Triệu , chúng tôi thấy sắc đỏ đã tràn đầy. Tuy nhiên , khi đọc bảng giá của các sản phẩm ở đây , chúng tôi đều thấy tăng so với năm ngoái. Theo nhân viên bán hàng thì do giá bánh năm nay đều tăng so với năm ngoái nên người mua cốt tử mua chọn loại bánh chay hoặc bánh nhân đậu xanh.Đi dọc phố Hàng Buồm , quận Hoàn Kiếm , chúng tôi thấy lác đác có người vào mua bánh trung thu của nhãn hiệu kinh kỳ. Thương hiệu này năm nay tăng giá từ 10-20% tùy từng sản phẩm. Năm nay công ty kinh kỳ tung ra thị trường 2.000 tấn sản phẩm , trong đó có nhiều dòng cải tiến giảm ngọt cho phụ lão. Công ty Bánh kẹo Bibica năm nay cũng tăng 15% sản lượng so với năm ngoái lên thành hơn 500 tấn , giá thành tăng từ 10 - 18% so với Tết trung thu Một thể thơ cổ ngoái. Nhiều công ty sản xuất bánh trung thu 2014 cho biết , giá bánh năm nay tăng là do giá nguyên liệu tăng từ 30-40%.Theo ông Phạm Văn Định , chủ cơ sở bánh trung thu 2014 gia mệnh lệnh Phương , đường Thụy Khuê thì giá nguyên liệu , công thợ để sản xuất bánh trung thu năm nay đều tăng. Tăng mạnh nhất là thịt , mỡ và lạp xường ( tăng gấp đôi ) , còn lại tăng ít hơn là bột , đỗ. Tuy nhiên , do cơ sở Bảo Phương “mua tận gốc , bán tận ngọn” nên giá bánh năm nay có tăng nhưng Việc nhỏ nhen , khoảng 5-10% tùy loại. Người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu 2014 của cơ sở có uy tín để đảm bảo VSATTP. Năm nay , thị trường bánh trung thu cao cấp cũng Đa chủng về kiểu dáng và chủng loại , giá tăng và chao đảo từ 1 đến hơn 3 triệu đồng/hộp. Theo ông Lê Văn Thịnh , Phó Giám đốc công ty kinh kỳ thì năm nay kinh kỳ nối đầu tư cho dòng sản phẩm quà biếu Trăng Vàng cao cấp và dòng Bánh Xanh chế biến từ 100% thành phần thực vật thiên nhiên , tốt cho sức khỏe. Đắt nhất là bánh trung thu Trăng vàng hưng vượng đắt giá 2 triệu đồng/hộp và Trăng vàng phú quí 1 , 4 triệu đồng/hộp…Nỗi lo an toàn vệ có trí giác phẩmTừ hơn một tháng nay , làng nghề sản xuất bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh đã tấp nập. Tuy nhiên , dụng cụ cũng như vệ sinh cá nhân của nhiều người thợ Vẫn chưa đảm bảo. Một tốp thợ thái lạp xường ở ngay dưới đất , tay không đeo khẩu trang. Ở một xưởng sản xuất bánh kẹo khá lớn nằm ngay đầu xã Xuân Đỉnh , thợ nướng bánh cũng không đeo bao tay. Hằng năm , các quận , huyện đều thành lập đoàn thẩm tra liên ngành đi thẩm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết trung thu 2014 . Tuy nhiên , thời điểm thẩm tra thường sát vào cơ hội trung thu 2014 .Theo ông Nguyễn Việt Cường , Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội thì phải sau rằm tháng bảy Sở Y tế mới tổ chức thẩm tra các làng nghề sản xuất bánh trung thu như La Phù , Xuân Đỉnh và một số doanh nghiệp , cơ sở sản xuất bánh trung thu 2014 cổ truyền. Trên thị trường hiện đã bày bán nhiều loại bánh trung thu của những thương hiệu danh tiếng đến bánh truyền thống ở các làng nghề. Nếu việc thẩm tra vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ chờ mong vào dịp giáp Tết trung thu thì vô hình chung Ngày ngày sẽ có một lượng lớn bánh trung thu tung ra thị trường mà chưa được thẩm tra , kiểm soát?Hiện nay , trên thị trường còn xuất hiện bánh trung thu của ngoại bang như Hồng Kông , Malaysia… Theo ông Lưu Bách Chiến , Đội trưởng Đội QLTT số 2 thì chưa phát hiện bánh trung thu giả theo kiểu “vỏ ngoại , ruột nội” như dư luận đồn thổi. Theo lời khuyên của ông Cường thì người tiêu dùng phải chọn những sản phẩm của những cơ sở , thương hiệu có uy tín. Chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên lành , kín. Hình ảnh , logo của nhà sản xuất phải sắc nét , không nhòe , mờ… Trên bao bì ghi rõ và đầy đủ những thông báo nhu yếu như: tên chủng loại , tên cơ sở sản xuất , Tấm giấy ghi tên tuổi sản xuất , thành phần nguyên liệu , ngày sản xuất , mẽ vạch. Lưu ý , bánh trung thu có hạn sử dụng 30 ngày , nhưng tối ưu nên sử dụng trong vòng 20 ngày , thế nên khi mua người tiêu dùng phải để ý kỹ ngày sản xuất
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét