Các món gỏi là nguyên do của không ít trường hợp tiêu chảy mùa hè . Virut , vi khuẩn , ký sinh trùng gây tiêu chảy mùa hèNhiều vi sinh vật có xác xuất phát triển mạnh vào mua he , trong đó phải kể đến vi sinh vật thuộc hệ đường tiêu hóa. Vi sinh vật gây bệnh cho đường ruột vào mua he có xác xuất gặp virut , vi khuẩn hoặc vi nấm. Virut: Các loại virut thường gặp nhất là Enterovirus nhưng đáng lưu ý hơn cả là loại Rotavirus. Theo nhiều công trình nghiên cứu trong nước cho thấy , tỷ lệ tiêu chảy ở trẻ nít do Rotavirus chiếm tới 27% ( ở các nước phát triển thì tỷ lệ này chiếm tới 50% ). Mặc dù tiêu chảy do Rotavirus thường xảy ra vào mùa đông - xuân nhưng không loại trừ chúng vẫn có xác xuất gây tiêu chảy cho trẻ vào mua he , điều này có liên quan mật thiết với tình hình vệ sinh môi trường và vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm.Vi khuẩn: Có nhiều loại vi khuẩn gây tiêu chảy mùa hè. Đầu tiên phải kể đến là vi khuẩn tả ( V.cholerae ) , một loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh , cùng một lúc , ở trong một xứ sở có xác xuất có nhiều người chưa có miễn nhiễm chống vi khuẩn tả có xác xuất mắc bệnh. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy do vi khuẩn tả rất rần rộ , biến diễn không đơn giản , người bệnh bị mất nhiều nước và chất điện giải trong một thời kì ngắn thành thử rất dễ dẫn đến trụy tim mạch và có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và xử trí kịp thời. Vi khuẩn thương hàn ( Salmonella ) cũng là một loại kẻ thù đáng sợ trong bệnh tiêu chảy mùa hè . Vi khuẩn thương hàn thuộc họ vi khuẩn đường ruột , chúng có xác xuất gây bệnh cho nhiều người , đặc biệt là những người chưa có miễn nhiễm chống lại vi khuẩn thương hàn. Bệnh tiêu chảy do vi khuẩn thương hàn cũng cốt yếu lây theo đường ăn uống , bệnh cảnh lâm sàng biến diễn theo các giai đoạn khác nhau. Ngoài triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa ( đau bụng , tiêu chảy ) chúng còn gây nhiễm khuẩn huyết là một thể bệnh khôn xiết tai hại. Một số thể bệnh thương hàn có xác xuất gây thủng ruột nếu không phát hiện sớm , Gấp rút cứu chữa không kịp thời thì rất nguy hiểm đến tính mệnh người bệnh. Một kẻ tòng phạm gây tiêu chảy mua he là vi khuẩn lỵ ( Shigella ). Đây là loại vi khuẩn có xác xuất gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa mạnh , thể hiện là tiêu chảy cấp , phân có kèm theo máu tươi. Tiêu chảy do vi khuẩn lỵ cũng thuộc loại tiêu chảy cấp tính , có nhiều trường hợp số lần tiêu chảy trong ngày là rất lớn , có khi chẳng thể đếm được số lần do phân tự chảy ra lỗ đít. Vi khuẩn lỵ có 4 nhóm nhưng nguy hiểm nhất là nhóm một , týp S. shiga vì týp này vừa gây bệnh bằng nội độc tố vừa gây bệnh bằng ngoại độc tố thành thử bệnh cảnh lâm sàng rất nặng , biến diễn không đơn giản. Một kẻ thù gây nên bệnh tiêu chảy mua he nữa chẳng thể lượng thứ đó là vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn E.coli có trong phân người và động vật , do vậy nó hiện ra nhiều nơi trong tự nhiên như đất , nước , không khí , bụi , rác thải , thực phẩm không đảm trông coi sinh. Trong những năm gần đây , người ta đã nghiên cứu thấy rằng vi khuẩn E.coli có 2 loại cốt yếu , một loại mang gen tiêu chảy và một loại mang gen nhiễm khuẩn bệnh viện. Loại vi khuẩn mang gen tiêu chảy có xác xuất gây tiêu chảy. mùa hè là mùa rất thuận tiện cho vi khuẩn E.coli phát triển thành thử chúng rất dễ gây bệnh. Bệnh tiêu chảy do E.coli gây ra cũng thuộc loại tiêu chảy cấp , nếu không phát hiện sớm và có hướng xử lí thì bệnh cảnh ngày một tai hại hơn. Bệnh tiêu chảy do E.coli cũng lây lan theo đường ăn uống do nước , thực phẩm không đảm trông coi sinh. Ký sinh trùng: Bệnh tiêu chảy mùa hè cũng có xác xuất do ký sinh trùng gây nên bởi người sử dụng nước hoặc thực phẩm không đảm trông coi sinh như uống nước chưa đun sôi , ăn rau sống , dùng nước đá không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh... Điển hình bệnh gây tiêu chảy do ký sinh trùng là bệnh do giun đũa , bệnh lỵ do lỵ amíp gây nên.Để bệnh tiêu chảy mùa hè tránh xa bạnĐường truyền nhiễm do vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy mùa hè cốt yếu theo đường phân - miệng. Điều đó có tức thị bệnh tiêu chảy mùa hè có liên quan mật thiết đến môi sống lâu sống , đến vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm và còn liên tưởng đến sức để kháng của thân thể ( có đủ miễn nhiễm chống lại tác nhân vi sinh vật gây tiêu chảy hay không ). Muốn phòng bệnh tiêu chảy mùa hè tốt thì trước tiên cần quản lý phân , chất thải , vệ sinh môi trường và vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm thật tốt đồng thời các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cần được phòng bệnh bằng vaccin. Trong cuộc sống hàng ngày không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không ăn rau sống , không ăn các thực phẩm chế biến chưa được nấu chín như tiết canh , nem chạo , nem chua , các loại gỏi ( gỏi cá ) , không ăn các loại thức ăn đã bị ôi thiu , không uống nước lạnh ( nước chưa được đun sôi ) , không uống các loại nước giải khát bán rong , mất vệ sinh. Cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm , trước bữa ăn và rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.PGS.TS.TTƯT. Bùi Khắc Hậu
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét